Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Trang Trí Nội - Ngoại Thất» Tuyệt chiêu chọn gạch ốp mặt tiền

Tuyệt chiêu chọn gạch ốp mặt tiền

Trong thiết kế nội thất lẫn ngoại thất, gạch ốp tường khá được ưa chuộng bởi các ưu điểm như sạch, đẹp, sử dụng lâu dài. Đặc biệt, với mặt tiền - nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho người nhìn cũng như thường xuyên chịu tác động trực tiếp của môi trường và thời tiết thì vai trò của gạch ốp càng quan trọng. Khi chọn gạch ốp mặt tiền, cần đảm bảo những tiêu chí sau. 

1. Màu sắc phù hợp

Màu sắc gạch ốp mặt tiền phụ thuộc vào màu sắc chủ đạo của ngôi nhà. Cùng với đó, nếu chỉ ốp một phần thì sẽ chọn màu gạch khác với ốp toàn bộ mặt tiền. Nhìn chung, các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư khuyến cáo nên chọn những gam màu tươi tắn, sáng sủa cho gạch ốp mặt tiền để tạo cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ, sạch sẽ. 2. Khả năng chống thấm

Như đã nói, mặt tiền chịu tác động trực tiếp của thời tiết nên khả năng chống thấm là tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua khi chọn gạch ốp mặt tiền. Khí hậu Việt Nam mưa nhiều, lượng mưa lớn nên cần ưu tiên cho những loại gạch ốp có khả năng chống thấm cao.

Bạn có thể thử độ chấm thấm của gạch ốp mặt tiền bằng cách nhỏ vài giọt nước lên mặt ngoài viên gạch. Nếu nước bị hút nhanh chóng, đó là gạch kém chất lượng, ngược lại, nếu nước bị hút chậm thì gạch có khả năng chống thấm cao, giảm thiểu tình trạng thấm nước ngược và nấm mốc cho ngôi nhà. 3. Thiết kế bề mặt

Vì mặt tiền thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói bụi của môi trường xung quanh nên tốt nhất, nên chọn và sử dụng gạch ốp có bề mặt trơn, nhẵn để thuận tiện cho việc vệ sinh, lau chùi. Thiết kế bề mặt của gạch ốp càng nhẵn bóng thì việc vệ sinh càng dễ dàng, đồng thời, khả năng chống thấm càng cao.

Trường hợp bạn lo ngại những mẫu gạch trơn bóng không mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho mặt tiền thì có thể áp dụng cách kết hợp nhiều viên gạch với nhiều màu sắc khác nhau để tăng sự thu hút cho không gian này. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng vì có thể gây tác dụng ngược, khiến mặt tiền nhà trở nên rối rắm, sến sẩm, gây khó chịu cho người nhìn. Tóm lại, khi chọn gạch ốp mặt tiền, ngoài tiêu chí đẹp, cần lưu ý đến những tiêu chí khác nhau độ bền cao, chống thấm tốt, chống bám bẩn, dễ vệ sinh,… để vừa thể hiện được phong cách, gu thẩm mỹ của gia chủ, vừa gia tăng độ bền cho kết cấu ngôi nhà. 

Lê Trinh

Khác