Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Giấy Nhám - Trục Cao Su» Cách chọn giấy nhám chà gỗ

Cách chọn giấy nhám chà gỗ

Trong ngành gỗ, có thể nói giấy nhám chính là vật liệu không thể thiếu để đảm bảo cho tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của sản phẩm sau khi gia công. Có vai trò to lớn như vậy nên việc lựa chọn giấy nhám chà gỗ cần được chú trọng để có thể mang lại hiệu quả chà nhám tốt nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số cách chọn giấy nhám chà gỗ hiệu quả, bao gồm lựa chọn theo chức năng hoặc theo độ nhám.

1. Chọn giấy nhám chà gỗ theo chức năng


Trong ngành gỗ, chà nhám có rất nhiều công đoạn như chà nhám thô, chà phá, chà nhám tinh hoàn thiện sản phẩm. Khi lựa chọn, cần tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong từng công đoạn của công việc để có được sản phẩm phù hợp nhất. 

Chẳng hạn, ở công đoạn chà phá, chúng ta cần chọn loại giấy nhám có độ grit cao, trong khi ở khâu hoàn thiện, giấy nhám được chọn là loại có độ nhám thấp hơn. Ngoài ra thì khi chọn giấy nhám, bạn cũng cần lưu ý đến sự phù hợp với máy chà nhám mà mình sẽ kết hợp với giấy nhám, trường hợp chà nhám bằng tay thì giấy nhám phải là loại có hình dáng thích hợp, tạo sự dễ dàng nhất cho việc chà nhám bằng tay.Nói về hình dáng thì hiện nay trên thị trường, giấy nhám có các loại phổ biến như:

*Giấy nhám thùng: là dòng sản phẩm có các hạt nhám khá lớn, được sản xuất riêng để kết hợp với máy chà nhám thùng. Loại giấy nhám này thường được sử dụng rất phổ biến trong khâu chà mịn cho các bề mặt gỗ tự nhiên.

Nhám thùng được sản xuất với các quy cách độ rộng bề mặt phổ biến nhất là 600 mm, 900 mm và 1300 mm. Khi lựa chọn, tùy thuộc vào kích thước của máy nhám thùng sử dụng mà chúng ta sẽ biết nên chọn loại nào.

*Giấy nhám băng (cuộn): đặc điểm của giấy nhám cuộn là có kích thước khá nhỏ, chiều rộng phổ biến nhất chỉ đạt 300mm trở xuống. Nhám băng khi sản xuất được đóng thành các băng nhỏ hoặc là cuộn lại thành từng cuộn. 

Khi sử dụng, giấy nhám băng thường được kết hợp với máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh hoặc cũng có thể cắt ra thành từng miếng theo kích thước tùy ý để sử dụng bằng tay. 

*Nhám tờ: Nhám tờ có kích thước phổ biến là 230 x 280 mm, thường được kết hợp với máy chà nhám rung cầm tay để sử dụng chà nhám cho bề mặt gỗ. Ngoài ra, nhám tờ cũng có thể sử dụng thủ công bằng tay để chà nhám chuẩn bị bề mặt cho bước tiếp theo là sơn PU.2. Chọn giấy nhám chà gỗ theo độ nhám

Độ nhám hay còn gọi là độ sắc bén của các hạt mài trên bề mặt giấy nhám, có tính quyết định đến khả năng chà nhám của giấy nhám. Độ nhám còn được gọi là grit, được ký hiệu bằng chữ P trên bao bì sản phẩm và phân loại từ thấp đến cao. Giấy nhám có độ grit càng cao thì chà nhám càng mịn. Hiện có các loại với độ nhám như sau:

P40: Dùng để chà phá cho bề mặt thông của gỗ, tạo độ phẳng tương đối

P80: Dùng để chà phá nhưng với độ grit cao hơn nên cho độ mịn cao hơn.

P180: Dùng để chà mịn cho bề mặt gỗ, chuẩn bị sơn lót PU.

P240: Là loại nhám xả lót PU trong quá trình sơn

P320: Là loại nhám xả cho độ mịn màng cao

P400: Độ mịn lớn nhất hiện nay, sử dụng khi đòi hỏi sản phẩm sau chà nhám có độ láng mịn cực cao.

ĐT

Khác