Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Giấy Nhám - Trục Cao Su» Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in

Máy in là một thiết bị quen thuộc của các công ty, doanh nghiệp. Để có thể sử dụng máy in hiệu quả, góp phần gia tăng tuổi thọ cho máy in, việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy là không bao giờ thừa. 

1. Trống (Jum)

Bản in đẹp hay xấu, rõ hay mờ phụ thuộc vào trống. Trống có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ dữ liệu bản in trong máy tính, sau đó in dữ liệu này lên giấy khi giấy chạy qua. 2. Trục cao su

Trục cao su có nhiệm vụ đỡ và cuốn giấy lên bộ phận trống, giúp quá trình in diễn ra suôn sẻ và liên tục. Nếu trục cao su bị hỏng, máy in thường có hiện tượng kẹt giấy, bản in bị mất một góc, bị đen một phần hoặc đèn cả bản. Lúc này, cần kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới trục cao su. 

3. Gạt mực (gạt lớn)

Quá trình in, phần mực thừa từ trống sẽ được gạt mực làm sạch, đưa vào bộ phân khay chứa. Nếu gạt mực bị mẻ, mòn hay hỏng thì phần mực thừa sẽ gây nên những vệt kẻ sọc hoặc kẻ ngang trên bản in. 4. Trục từ

Ngoài truc cao su, một bộ phận quan trọng khác của máy in là trục từ, có nhiệm vụ đưa mực từ hộp mực lên cán và chuyển qua trống. Ưu điểm của bộ phận này là ít bị hỏng, nếu có thì chỉ bị trầy hoặc mòn, vẫn có thể sử dụng bình thường mà không cần sửa hay thay mới. 

5. Gạt từ (gạt nhỏ)

Nếu trục từ hút quá nhiều mực từ hộp mực để đưa vào trống, chúng sẽ khiến bản in bị đen. Vì thế, cần phải có một linh kiện để giữ lại bớt phần mực y, cung cấp đủ lượng mực để in, đó là gạt từ. Trường hợp gạt từ bị hỏng, bản in sẽ bị xuất hiện vết đen, càng ngày vết đen sẽ càng lớn, nếu không thay mới gạt từ, sẽ không cho bản in như mong muốn.Việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in sẽ giúp bạn vừa sử dụng máy in hiệu quả, vừa dễ dàng sửa chữa máy in khi có sự cố, mang đến những bản in hoàn hảo. 

Lê Trinh

Khác