Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Giấy Nhám - Trục Cao Su» Tìm hiểu về đặc điểm vật liệu bọc trục cao su

Tìm hiểu về đặc điểm vật liệu bọc trục cao su

Vật liệu bọc ngoài chính là bộ phận có vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo cho tuổi thọ, tiếp đến là hiệu quả làm việc của trục cao su. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về bộ phận này.

1. Đặc điểm và cấu tạo của trục cao su

Trục cao su được tạo thành bởi 2 phần chính là phần lõi và phần vỏ bọc bên ngoài. Trong đó:

*Phần lõi: thường là được làm từ các chất liệu kim loại như sắt, inox, nhôm, hoặc cũng có thể là nhựa cứng.

*Phần vỏ bọc bên ngoài: thông thường phần bọc ngoài được làm từ cao su, silicone, Polyurethane (PU) nhưng đa số là cao su. Tùy thuộc vào từng loại trục cũng như mục đích sử dụng của từng loại trục mà phần cao su bọc ngoài sẽ có độ dày bề mặt khác nhau, khả năng kháng dung môi và độ bền khác nhau.

Hiện nay, trục cao su được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như công nghệ in ấn (trục in Flexo, offset, UV, ống đồng,…); lĩnh vực sản xuất bao bì (trục kéo màng, trục ghép màng...); lĩnh vực chế biến gỗ (trục chà nhám, trục láng đèn, trục lăn sơn, lăn keo,…); lĩnh vực vận chuyển hàng hóa (trục kéo, con lăn băng tải...)...2. Tìm hiểu về vật liệu bọc trục cao su

Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của trục cao su thì vật liệu bọc ngoài thường phải đáp ứng những tiêu chí cũng như sở hữu những ưu điểm nổi trội như: khả năng chịu mài mòn, kháng dung môi hóa chất, chịu được nhiệt độ cao, chịu được ma sát cao, chịu ép nén tốt... tùy vào từng điều kiện môi trường sử dụng, yêu cầu sử dụng mà vật liệu bọc của mỗi loại trục cao su sẽ có những đặc điểm riêng.

Hiện trên thị trường có thể kể đến các vật liệu dùng để bọc trục cao su phổ biến như: 

+ Cao su Nitrine buna (NB)
+ Cao su Neoprene (CN)
+ Cao su Butyl 
+ Cao su Styren Butadien ( SBR)
+ Cao su thiên nhiên (NR)
+ Polyurethane (PU)
+ SiliconeTrong số những loại liệt kê trên thì vật liệu Polyurethane (PU) hiện là loại được sử dụng phổ biến nhất do sở hữu những ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các loại còn lại như:

+Khả năng chịu mài mòn tốt: Polyurethane (PU) có khả năng chịu mài mòn cực tốt, thích hợp sử dụng làm vật liệu bọc bên ngoài cho những loại trục cao su tải hàng, hoặc là chi tiết trong những bộ phận máy móc có tần suất hoạt động cao.

+ Khả năng chịu dầu và dung môi: vật liệu bọc ngoài này cũng có khả năng kháng dầu, chất béo, mỡ, xăng và hóa chất rất tốt, đảm bảo tuổi thọ cho trục cao hơn gấp nhiều lần.
+Khả năng chịu áp lực cao: trong điều kiện áp lực cao, Polyurethane (PU) vẫn đảm bảo được độ bền rất tốt. Đó là lý do giải thích cho việc vật liệu bọc ngoài này được ứng dụng để làm bánh xe tải nặng, tấm chống xóc hay các khớp nối...

+Tính cách điện: Nhờ có khả năng cách điện cao nên Polyurethane cũng thường được sử dụng để làm lớp bọc cách điện, dây cáp. Đặc điểm này giúp đảm bảo hơn độ an toàn cho trục cao su trong quá trình sử dụng.

ĐT

Khác