Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Sinh Vật Cảnh» 7 kinh nghiệm chăm sóc lan hồ điệp

7 kinh nghiệm chăm sóc lan hồ điệp

Hồ điệp là giống phong lan không quá cầu kỳ trong chăm sóc, và việc chăm sóc sẽ càng dễ dàng hơn nữa khi bạn áp dụng 5 kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thứ nhất: nếu không có đủ điều kiện về kỹ thuật thì không nên trồng lan hồ điệp với rêu bởi rêu rất dễ làm cho rễ của lan bị mục, thối rửa và ngoài ra thì phải tiến hành thay mới vào mỗi năm.

Trường hợp trồng với số lượng lớn, đủ trang thiết bị kỹ thuật thì nên trồng với rêu để giúp duy trì độ ẩm tốt hơn cho lan, lúc này, bạn chỉ cần tưới nước 2 tuần 1 lần là đủ.Thứ 2: nếu bạn trồng lan hồ điệp trên vỏ cây thì chỉ nên tưới nước cho lan khi thấy vỏ cây đã thật sự khô. Mỗi lần tưới nước thì nên tưới thật đẫm, đảm bảo là nước ngấm sâu vào tận lõi vỏ cây. Tưới quá ít thì nước không ngấm sâu vào bên trong, rất nhanh khô và tất nhiên là không thể đảm bảo được độ ẩm cần thiết cho rễ lan. Ngoài ra, khi tưới cũng cần lưu ý là không tưới trực tiếp lên lá vì dễ gây hiện tượng đọng nước, để qua đêm lá rất dễ bị úng, hoặc vào ban ngày khi có ánh nắng trực tiếp sẽ làm lá lan bị bỏng.

Thứ ba: thông thường, khi muốn hoa lan tươi lâu thì chúng ta sẽ tưới nước đá lạnh vào chậu lan. Tuy nhiên cách này không nên áp dụng cho lan hồ điệp vì giống lan này vốn không ưa lạnh, rễ sẽ bị đông cứng, không thể hút nước, Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ làm lan hồ điệp chóng tàn hơn, dễ bị rụng nụ.Thứ 4: chỉ nên tiến hành bón phân cho cây hồ điệp khi thấy bộ rễ đã mọc đủ mạnh. Trường hợp bón phân khi bộ rễ của cây chưa thực sự phát triển mạnh thì cây sẽ không thể hấp thụ được phân bón, gây lãng phí. Khi bón phân, nên cân nhắc liều lượng hợp lý, mỗi lần chỉ cần bón ¼ - ½ muỗng cà phê để tránh hiện tượng cháy đầu rễ. 

Thứ 5: không nên đặt chậu lan hồ điệp ở gần khu vực bếp bởi lan rất nhạy cảm với mùi dầu mỡ và mùi ga. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, khi mở hoặc tắt bếp ga liên tục sẽ khiến cho nhiệt độ bị thay đổi đột ngột, khiến cho lan bị sốc nhiệt, rất dễ chết cây.

Thứ 6: nếu đặt lan hồ điệp trong nhà thì nên đặt ở gần cửa sổ, nơi có ánh sáng, thoáng, nhưng không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào lan. Bạn cũng có thể sử dụng nguồn sáng nhân tạo, các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Còn nếu trồng lan hồ điệp trong nhà kính thì phải che lan bằng tấm vải, đặc biệt là vào mùa hè.

Thứ 7: nên tưới nước cho lan hồ điệp khoảng 2 – 3 ngày/lần vào mùa hè, còn mùa đông thì chỉ nên tưới khoảng 10 ngày 1 lần. Tốt nhất là nên tưới vào buổi sáng để lá cây kịp khô, không bị nước đọng trên lá qua đêm.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm trồng lan hồ điệp. Để được tư vấn thêm và cung cấp các giống lan đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Khác