Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Sinh Vật Cảnh» Những lưu ý khi tưới nước cho phong lan

Những lưu ý khi tưới nước cho phong lan

Việc tưới nước cho phong lan tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên nếu muốn giỏ lan của bạn khỏe mạnh, nhanh cho ra hoa và tránh được một số bệnh nấm mốc thì cần phải đảm bảo tưới nước đúng kỹ thuật.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin phép chia sẻ đến bạn những lưu ý trong việc tưới nước cho hoa phong lan để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Các chú ý khi tưới nước cho lan

+Nước sử dụng để tưới phải có nhiệt độ bằng với nhiệt độ của giá thể để không gây “sốc nhiệt” cho rễ cây. Mùa hè nên dùng nước mát hơn một chút, trong khi mùa đông thì nên dùng nước ấm hơn một chút.

+Nếu lan của bạn là loại hoàng thảo đang trong kỳ ngủ thì cần cách ly riêng và không cần phải tưới nước.

+Trong thời kỳ cây đang sinh trưởng mạnh thì phải tưới nước nhiều hơn. Tuy nhiên trong thời kỳ nở hoa thì chỉ nên tưới ít nước nếu không sẽ khiến cho hoa nhanh tàn và rụng.

+Nếu vùng bạn sống có nhiều bụi, chẳng hạn như nhà mặt phố thì trong khi tưới cần chú ý tới việc rửa sạch bụi trên là. Điều này không hẳn chỉ liên quan tới tính thẩm mỹ mà còn tốt cho khả năng quang hợp của cây.2. Lưu ý tưới theo thời tiết từng vùng miền

+Những ngày trời nắng nóng vào mùa hè, nhiệt độ tiểu khí hậu đạt ngưỡng trên 30 độ thì không nên tưới nước. Lúc này, nếu bạn tưới nước làm nước đọng trên bẹ lá kết hợp với nắng nóng sẽ làm bỏng lá lan, làm hỏng tế bào nhu mô của lá.

+Khi thời tiết vào mùa mưa với những cơn mưa dài ngày, độ ẩm cao thì không cần phải tưới nước.

+Vào mùa thu, khi độ ẩm trong không khí giảm, hanh khô thì cần lưu ý hơn tới việc tưới nước thường xuyên.

+ Vào  mùa đông: Những ngày mùa đông, khi nhiệt độ dưới 14 độ C thì không được tưới nước (sẽ gây bỏng lạnh). Và trời lạnh thì bạn nên dùng nước ấm để tưới, tốt nhất là nhiệt độ của nước nên bằng với nhiệt độ của đất, giá thể.3. Thời điểm tưới nước

* Tưới vào buổi sáng:

+Nên tưới khi nắng đã lên, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông thì nên tưới khi nhiệt độ đã ấm áp hơn một chút. Vào mùa thu thời tiết hanh khô nên sau khi tưới khoảng 15 – 20 phút thì cần tưới thêm một lần nữa.

+Nếu bạn tưới sớm thì nên tưới đẫm, còn tưới muộn thì không nên vì nước đọng trên ngọn khi nắng lên sẽ có hại cho cây.

* Tưới vào chiều tối

Mùa hè thì nên tưới nước vào chiều tối, khi nắng đã ngớt. Trong khi mùa thu – đông thì nên tưới sớm hơn.

4. Chất lượng và lượng nước tưới


Tốt nhất là nên dùng nước mưa để tưới cho phong lan vì trong nước này có nhiều thành phần tự nhiên tốt cho cây. Tuy nhiên nước mưa nên được hứng vào bể và chờ khoảng 4 – 5 ngày sau cho khoáng lắng đọng thì mới dùng để tưới. Không nên dùng nước mưa đầu mùa và cuối mùa.

Tiếp đến là nước sông và nước ao vì có độ phì lớn, đặc biệt là nước áo có màu hơi vàng lục. Không nên dùng nước giếng vì mặc dù có nhiều khoáng chất nhưng không cần thiết cho thực vật và dễ bị kiềm hóa.

ĐT

Khác