Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Sinh Vật Cảnh» Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Để phục hồi sức sống cho lan hồ điệp sau chuỗi ngày chưng tết, chúng ta cần có một vài lưu ý trong cách chăm sóc như sau.

*Trước tiên, cần dùng kéo để loại bỏ các ngồng hoa đã tàn. Vị trí cắt bỏ cần cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Lưu ý là không nên cắt sát cần cuống vì sẽ rất dễ làm dập, gãy lá và làm cho vết thối lan vào thân cây. 

Mắt ngủ còn lại trên cần hoa về sau sẽ cho khả năng đâm chồi cây con. Để chăm sóc mắt ngủ này, chúng ta dùng bông y tế chấm với một ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.*Với những lá bị bệnh nhưng ít, diện tích vàng úa chưa chiếm quá 1/3 lá thì nên cố gắng giữ lại bằng cách sử dụng dao lam thật sắc để khoét bỏ phần vàng.

*Với các lá bị bệnh nhiều, diện tích vàng úa đã chiếm hơn 1/3 lá, kèm theo đó là các dấu hiệu bị nấm, nhẹn lan rộng... thì nên cắt bỏ hoàn toàn.

*Bước tiếp theo, cần xử lý kỹ phần gốc và rễ cho cây phong lan: 

Hãy quan sát thật kỹ phần rễ cây và nhớ rằng, nếu là những cây lan hồ điệp trồng theo kiểu công nghiệp, sử dụng rêu nước làm giá thể, được tưới nước nhiều thì khi vận chuyển, do được cắm que cố định khá sâu nên làm cho rễ dễ bị long, thối, lúc này, cần rút bỏ bầu nhựa.*Khi quan sát, nếu thấy phần rễ vẫn còn tươi xanh, hoặc có thối nhưng ít thì hãy cố gắng giữ nguyên cả bầu cây, lấy kéo sạch loại bỏ những rễ thối, giữ lại các rễ còn tươi xanh. Tại vị trí vết cắt bôi vôi, sơn móng tay hoặc là thuốc làm liền da cây, keo 502 vào, sau đó đặt nguyên bầu cây vào chậu và cố định chặt gốc cây bằng dây. Dớn cọng đã được xử lý nấm thì đổ vào xung quanh cậu và vỗ nhẹ cho chặt lại, lưu ý là không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

*Trường hợp rễ cây bị hỏng nhiều, chúng ta gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu để cắt toàn bộ rễ thối, dễ bị dập gãy, sau đó bôi vôi, keo vào các vết cắt và bỏ một ít xốp vào đáy chậu. Lúc này, do cây bị cắt gần hết rễ nên sẽ rất khó để đứng vững được trong chậu. Người trồng cần trợ giúp bằng cách dùng một thỏi xốp hình chữ nhật đặt vào giữa chậu rồi cho cây lên cục xốp đó, buộc dây vào gốc rồi buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

*Bước tiếp theo, bỏ cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, giữ cho cây khô thoáng khoảng 3 ngày sau mới tưới nước đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

*Pha B1 hoặc các loại thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H với nước theo tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

*Đợi từ 1- 2 tuần sau quan sát sẽ thấy rễ mới nhú ra, đợi cho tới khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

*1- 2 tháng sau cây đã phát triển ổn định thì bón phân, tưới nước và chăm sóc theo chế độ bình thường.

Đào Thơ

Khác