Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Sinh Vật Cảnh» Cách nhân giống lan hồ điệp

Cách nhân giống lan hồ điệp

Là loại đơn thân nên việc tách con, nhân giống lan hồ điệp không đơn giản như các loại đa thân khác. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để nhân giống cho loài hoa phong lan này.

1. Cắt thân

Trên cây lan hồ điệp đã trưởng thành, khỏe mạnh, có thân dài, rễ mới mọc ra ngay ở những bẹ lá hoặc ngay thân thì chúng ta có thể cắt lấy phần ngọn có rễ để nhân giống. Lưu ý là dùng dao hoặc kéo thật sắc đã qua khử trùng bằng cách hơ trên lửa, rửa qua cồn hoặc rượu.... khi cắt, cắt thật nhanh và gọn, tránh làm dập hoặc phạm vào phần rễ. Tại lát cắt, bôi vôi hoặc thuốc sát trùng vào. Sau một thời gian, tại phần gốc sẽ ra chồi mới, còn phần ngọn chúng ta mang đi trồng sẽ được một cá thể mới.

Ưu điểm của cách làm này là nếu có lát cắt “ngọt” thì lan sẽ phát triển nhanh hơn so với trồng cây con. Tuy nhiên nếu không khử trùng dụng cụ đúng cách và cắt không khéo thì cây rất dễ bị úng, thối ở vết cắt.

2. Xiết thân


Phương pháp nhân giống cho lan hồ điệp bằng cách siết thân cũng khá đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị một sợi dây đồng hoặc là dây điện bọc nhựa (lưu ý là không nên dùng các lại dây kim loại có khả năng o xy hóa như là sắt hoặc nhôm). Sử dụng dây này để quấn vòng, siết chặt thân cây. Tại chỗ bị xiết sẽ bị tắc mạch dẫn dinh dưỡng từ trên cây xuống rễ, từ đó gây ức chế tạo mầm con ngay chỗ bị siết). Một thời gian sau bạn sẽ thấy chồi mới nhú ra, lúc này hãy gỡ dây đồng để cây con phát triển. Khi thấy cây đã đủ lớn, có bộ rễ đủ khỏe thì hãy cắt khỏi thân cây mẹ và trồng lại.

3. Sử dụng kích thích tố

Lưu ý trước tiên bạn cần biết khi p dụng phương pháp này là chất kích thích sử dụng cần được đảm bảo đủ liều lượng, ngoài ra nó có giá thành cao hơn so với các cách trên. 
Với thuốc kích thích có sẵn, bạn pha và phun sương vào lá và rễ thì chỉ sau một tháng sẽ thấy chồi mới bắt đầu nhú ra. Để có kết quả chắc chắn hơn thì bạn nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

4. Tạo chồi từ cành hoa

Với phương pháp này thì khi cây lan hồ điệp đã trổ hoa, bạn cắt bỏ phần ngọn của phát hoa, chỉ chừa lại từ 2 – 3 mắt tính từ gốc trở lên. Tại các mắt này sau đó sẽ là nơi mọc lên các chồi mới. Có thể sử dụng chất kích thích mọc chồi bôi lên các mắt này, khoảng từ 4 – 8 tuần sau cây con sẽ mọc ra. Đợi một thời gian sau, khi thấy cây con đã có bộ rễ đủ khỏe thì cắt luôn cành hoa và đem đi trồng.Ngoài các cách đã hướng dẫn trong bài viết này, chúng ta còn có thể nhân giống lam hồ điệp bằng cách thụ phấn lai tạo để gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cách này cần nhiều thời gian và đòi hỏi cao hơn về mặt kỹ thuật, sự kỳ công hơn và chỉ thực sự phù hợp với những người có chuyên môn, có nhiều cống sức để đầu tư.


ĐT

Khác