Giay Nham » Tin Tức Nội Bộ » Sinh Vật Cảnh» Cách chăm sóc phong lan khi nắng hạn kéo dài

Cách chăm sóc phong lan khi nắng hạn kéo dài

Thuộc loài ưa ẩm nên trong điều kiện thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài như hiện nay tại Miền Bắc, hoa phong lan rất khó để thích nghi và ít nhiều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu không được chăm sóc đúng cách thì cây rất dễ bị chết. Vậy, chăm sóc phong lan như thế nào khi nắng hạn kéo dài? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây.

Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với hoa phong lan, người trồng nên chủ động tiến hành các biện pháp sau:

1. Đối với hoa phong lan

Hạn chế tối đa tình trạng nắng nóng chiếu trực tiếp vào giỏ, bụi lan cũng như toàn bộ giá thể. Đặc biệt, với những vùng có gió lào nắng nóng như miền Trung thì cần phải che chắn cả gió.Nếu bạn trồng đại trà thì cần làm giàn che bằng lưới ni lông loại có lỗ, như vậy thì lan vẫn quang hợp được mà lại che bớt được nắng nóng. Ngoài việc che chắn, hãy quan tâm đến hoạt động phun tưới. Cách tốt nhất là nên phun sương nhân tạo cho toàn bộ giá thể và cây theo tỉ lệ 2 ướt 1 khô trong ngày. Thời điểm tưới nước tốt nhất nên chọn trước bình minh hoặc là sau hoàng hôn. Cũng cần lưu ý tới lượng nước tưới, không nên quá ít hoặc quá nhiều, cần một lượng vừa đủ để vừa làm mát cây, vừa giúp cho rễ dự trữ được nước. Không nên phun vẩy xối xả vào cây vì sẽ làm xói mòn, thất thoát hết các chất khoáng nuôi cây.

2. Đối với địa lan


Cách chăm sóc địa lan trong điều kiện nắng hạn kéo dài cũng tương tự như là cách làm đối với phong lan. Tuy nhiên cần quan tâm đảm bảo là đất nền luôn trong tình trạng tươi xốp, nhiều màu mở ở thể hữu cơ đang hoai mục, đó là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. 

Vào những ngày nắng nóng khô hạn kéo dài như thế này, bạn nên bổ sung thêm từ 10 – 20% vụn gỗ mục (bao gồm cả vỏ) và từ 10 -20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ, luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để rễ cây mọc thêm ra, có thêm sức mạnh cho bộ rễ lấy nước và dưỡng chất nuôi cây. Nên lưu ý không để gió khô, gió lào lùa qua phần nổi của cây.Để làm mát đất, giúp cây giữ độ ẩm tốt trong những ngày nắng nóng thì có thể áp dụng cách phun tưới nước loang theo bóng tán. Những lá già, úa vàng thì nên loại bỏ ngay để ngăn ngừa tình trạng sâu bệnh bội nhiễm. Cũng nên tỉa hết các cành khô, rễ đã không còn có thể hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Lưu ý, để chăm sóc lan trong những ngày nắng nóng một cách hiệu quả thì bạn không nên dùng phân NPK loại dùng cho cây lương thực, hoa màu bón cho lan. Muốn cây tươi lâu, đẹp bền và cho hoa thắm màu, hương thơm đậm đà thì nên phun tưới toàn bộ giá thể bằng nước vo gạo mới, nước ngâm tro hoai và rắc thêm xỉ than. Nếu có điều kiện để đầu tư hơn thì có thể lấy bông hoặc là vải bông conton nhúng dung dịch glicerin 10 – 15% rối quấn vào cổ rễ. Đây là cách giữ ẩm cho lan trong những ngày nắng hạn cực kỳ tốt.

ĐT

Khác